Pareto Tech – Công ty Công Nghệ Pareto giúp Doanh Nghiệp tiết kiệm chi phí, tối ưu quy trình vận hành, nâng cao hiệu quả kinh doanh thông qua các giải pháp công nghệ hàng đầu, cùng đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm từ các lĩnh vực: Truyền thông Marketing, Sale, Công nghệ đồng hành!.

Form singup

là bắt buộc!

Hướng dẫn tự thiết kế website cá nhân chuyên nghiệp

Đồ Hồng Việt Tác giả Đồ Hồng Việt 01/02/2024 31 phút đọc

Hiện nay, website đại diện cho tính cách và nhận diện thương hiệu cá nhân. Vì thế, nhiều người muốn tự thiết kế website cá nhân để tạo ra trang web riêng mang dấu ấn của mình. Đây là phương pháp giúp tạo ra website mà không mất tiền. Tuy nhiên, khi tìm kiếm về các bước thiết kế website thì một số người vẫn còn rất mơ hồ. Để giúp các bạn dễ hiểu, Pareto xin chia sẻ tới các bạn các bước tự thiết kế website cá nhân chuyên nghiệp và tổng hợp các công cụ tạo website miễn phí

Website cá nhân là gì ? 

Website cá nhân chính là trang web thuộc sở hữu của một cá nhân, trong đó đăng tải các thông tin về lý lịch, học vấn, năng lực và kinh nghiệm làm việc,… Ngoài ra còn có thể cung cấp thêm các nội dụng về quan điểm, phong cách cá nhân,… dưới dạng hình ảnh, bài text, video, gif,…

Tạo website cá nhân là xây dựng một định dạng số của của bản thân trên nền tảng Internet để khi đi phỏng vấn sẽ thể hiện ngay được sự chuyên nghiệp của ứng viên và giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về về thái độ, tính cách của bạn.

Website cá nhân hoạt động hiệu quả nhất khi nó thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng, đối tác và thể hiện đúng về con người cũng như tính cách, quan điểm cá nhân của bạn.

website cá nhân
Website cá nhân

Tại sao nên tự thiết kế website cá nhân ?

1. Tự thiết kế website cá nhân giúp tạo thương hiệu bản thân

Website cá nhân sẽ là nơi bạn có thể thường xuyên cập nhật những thông tin của mình. LinkedIn hoàn toàn hỗ trợ điều này, nhưng website cá nhân sẽ giúp “thương hiệu” của riêng bạn trở nên sáng tạo, rõ nét hơn với sự hỗ trợ của các định dạng đa phương tiện.

Vì vậy, hãy thử tận dụng tối đa việc tạo website cá nhân để quảng cáo miễn phí cho bản thân, cá nhân hoá thiết kế của riêng bạn từ mẫu portfolio xin việc có sẵn thể hiện tính cách, điểm mạnh nổi bật của mình, bạn sẽ trở nên ấn tượng hơn rất nhiều!

Tự thiết kế website cá nhân giúp tạo thương hiệu
Tạo thương hiệu bản thân

2. Tăng cơ hội tiếp cận nhà tuyển dụng

Tạo website cá nhân sẽ giúp mọi người biết đến thành tựu của bạn nhiều hơn. Và đương nhiên, có cả nhà tuyển dụng nữa

Website với hình ảnh thương hiệu cá nhân rõ ràng sẽ giúp nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy những điều đặc biệt hơn về bạn bên cạnh chiếc CV bình thường, chẳng hạn như: tính cách, kỹ năng, kinh nghiệm, thành tựu, sức sáng tạo, tư duy logic, cũng như góc nhìn cụ thể về dự án, công việc bạn đã từng làm,…

Nhà Tuyển Dụng
Nhà tuyển dụng

3. Tự thiết kế website giúp bạn học kỹ năng mới

Khi học về cách tự thiết kế website cá nhân, bạn cũng đồng thời cần trang bị kỹ năng liên quan tới thiết kế website trực tuyến. Bạn cũng có thể cập nhật các công cụ phát triển web mới nhất để tối ưu hóa trang web của mình ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Thêm vào đó, để nâng cao thương hiệu của bản thân, bạn sẽ phải học cách thu hút người xem vào website cá nhân của mình. Bạn sẽ biết thêm về cách tạo nội dung, học hỏi những phương pháp làm tăng xếp hạng trang web của bạn trên Google, cũng như tích lũy thêm hiểu biết về Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO).

Các công cụ giúp tự làm trang web cá nhân miễn phí

1. Wix

Một trong những cách tạo website cá nhân miễn phí dễ dàng nhất chính là sử dụng Wix với thời gian bỏ ra chỉ khoảng 30 phút. Rất nhanh phải không nào?

Wix có mọi thứ bạn cần để tạo website cá nhân hoàn chỉnh với hàng trăm mẫu thiết kế để lựa chọn và các công cụ chỉnh sửa thân thiện với người dùng. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với trang web của mình, từ phông chữ, hình ảnh đến hiệu ứng chuyển trang mà không cần phải viết những dòng code đầy phức tạp.

Wix
Wix

2. Weebly 

Weebly là một công cụ tạo website miễn phí phù hợp với bất kỳ người dùng nào. Bất kể quy mô trang web mà bạn muốn xây dựng, Weebly đều có khả năng đáp ứng.

Khi tạo website cá nhân với Weebly, nó không yêu cầu những quy trình phức tạp hay kỹ thuật chuyên môn về công nghệ thông tin. Thêm vào đó, Weebly được tối ưu hóa để trình chiếu hình ảnh và video với chất lượng cao, rất phù hợp để bạn xây dựng portfolio của mình.

Start a Blog with Weebly
Weebly

3. Google Site

Một ứng viên tiềm năng đến từ nhà Google. Chỉ cần bạn có tài khoản Google, bạn có thể tạo 1 hay nhiều web cá nhân trên Google Site . Đặc biệt có hỗ trợ Tiếng Việt đầy đủ nhé, bạn không cần phải biết Tiếng Anh để tạo web ở Google site đâu.

Giao diện đơn giản, dễ sử dụng, đặc biệt bạn có thể dẽ dàng liên kest các media từ các sản phẩm khác của Google như Google Photo, Google Drive, Google Maps,… một cách trực tiếp.

Sau khi bạn chỉnh sửa xong website của mình và công bố thí bạn có thể sử dụng domain mặc định của Google Site: https://sites.google.com/view/ten-website-cua-ban/ (Miễn phí) hoặc tự kết nối tên miền bạn sỡ hữu vào đều dược nhé.

Google Site
Google Site

4. WordPress

Hơn 35% tất cả các trang web bạn bắt gặp trên Internet đang được chạy trên nền tảng WordPress. WordPress hỗ trợ các tất cả dạng website, bao gồm: blog phổ biến, cửa hàng thương mại điện tử, cộng đồng và hơn thế nữa. 

Với cách tạo website cá nhân thuận tiện cùng nhiều lựa chọn miễn phí, đa dang, WordPress mang đến sự kết hợp hài hòa giữa tính linh hoạt, sức mạnh và tính dễ sử dụng cần thiết để bạn xây dựng các trang web dựa trên nội dung sẵn có. 

Ngoài ra, các plug-ins và tính năng cài đặt chuyên sâu từ WordPress hoàn toàn có thể giúp bạn tùy biến những nội dung sẵn có trở nên độc nhất vô nhị.

Công cụ tạo blog, nền tảng xuất bản WordPress.org
Wordpress

Xem thêm: Cách tạo website bằng Wordpress

5. Bootstrap

Bootstrap hiện là cách tạo website cá nhân miễn phí ưu tiên các thiết bị di động phổ biến nhất nhì trên thị trường.

Hiểu một cách đơn giản, Bootstrap là một thư viện HTML, CSS và JavaScript miễn phí giúp đơn giản hóa quá trình mã hóa của một website. Bootstrap cung cấp hàng tá tính năng như hệ thống lưới, các điểm ngắt đáp ứng và một thư viện lớn các thành tố để việc viết mã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bootstrap là gì? Hướng dẫn sử dụng A-Z - Tin tức tên miền hosting
Bootstrap

6. Adobe Dreamweaver

Dreamweaver là ứng dụng của Adobe để viết mã, chỉnh sửa và duy trì trang web. Nó cho phép bạn thực hiện các thao tác bằng cách mã hóa chúng theo cách thủ công và thông qua một giao diện trực quan.

Giao diện chính là điều mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng. Bất kỳ thay đổi nào ở ngôn ngữ lập trình đều được tự động hiển thị kết quả trên giao diện của Dreamweaver. Bạn hoàn toàn có thể trỏ và nhấp chuột để chỉnh sửa mã trang web của mình một cách thuận tiện.

Nếu bạn muốn nhiều tính năng hơn việc chỉ kéo thả, nhưng lại không thuần thục về ngôn ngữ lập trình hay mã hóa website, thì DreamWeaver chính là lựa chọn vô cùng tuyệt vời!

Adobe Dreamweaver: Phần mềm thiết kế, chỉnh sửa web mạnh mẽ và chuyên nghiệp
Adobe Dreamweaver

Các bước giúp tự thiết kế website cá nhân

1. Xác định thông điệp của bạn

Trước hết, hãy tự hỏi tại sao bạn lại muốn tự thiết kế website cá nhân? Việc xác định mục tiêu của sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn cho mình, chẳng hạn như nội dung nào sẽ được hiển thị trên website, cấu trúc trang web như thế nào là phù hợp nhằm phục vụ tốt nhất cho mục đích của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi bạn nên cân nhắc trước khi xây dựng trang web cho mình:

 • Bạn muốn được đồng nghiệp, đối tác tương lai và nhà tuyển dụng tiềm năng nhìn nhận như thế nào về mình?

 • Bản thân bạn có những kỹ năng hoặc đặc điểm khác biệt với những người khác trong lĩnh vực của mình?

 • Bạn đang hy vọng trang web cá nhân của mình sẽ giúp tôi đạt được điều gì?

2. Tìm cảm hứng để tự thiết kế website cá nhân

Trước khi tự thiết kế website cá nhân, hãy đi tìm thêm cảm hứng. Bạn có thể nghiên cứu những người trong ngành mà mình ngưỡng mộ để xem cách họ thể hiện nội dung trên website của họ. Đây là một bước thiết yếu để biết được điểm mạnh và điểm yếu của các trang web, từ đó hoàn thiện website cá nhân của mình tốt hơn.

Khi tìm kiếm nguồn cảm hứng, hãy lưu ý đến hướng thiết kế website, cũng như nội dung. Có phải bố cục nào cũng phù hợp với trang web của bạn không? Họ đã thêm mục tiêu và sứ mệnh về lĩnh vực họ đang làm chưa? Có bảng màu nào phù hợp với thương hiệu cá nhân của bạn không? Hãy ghi lại những phát hiện của bạn và chụp màn hình có liên quan vào một thư mục. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tham khảo lại chúng khi tạo trang web cho mình.

 Bạn có thể tìm cảm hứng để làm website cá nhân thông qua Dribbble, Behance, Pinterest
Bạn có thể tìm cảm hứng để làm website cá nhân thông qua Dribbble, Behance, Pinterest

3. Lựa chọn template

Sau khi đã khám phá nhiều lựa chọn website cá nhân, bạn sẽ có nhiều ý tưởng hơn về kiểu website mình muốn thiết kế. Hãy chọn một template phù hợp với nhu cầu nội dung và phong cách cá nhân của mình. Cân nhắc xem bạn sẽ tạo website một trang hay nhiều trang để từ đó, chọn một template phù hợp với các yêu cầu mình đặt ra.

Lựa chọn template phù hợp với mục tiêu của bạn khi làm website cá nhân
Lựa chọn Template

4. Thêm nội dung vào website của bạn

Bước tiếp theo là xác định nội dung mà bạn muốn website của mình thể hiện. Hãy lập danh sách tất cả nội dung nên có trên website của bạn. Nội dung trên website của từng người sẽ khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn và loại website bạn đang tạo. Tuy nhiên, đây là một vài yếu tố mà hầu hết mọi trang web cá nhân nên sở hữu, bao gồm:

 • Trang chủ: Trang chủ có thể là trang đầu tiên trên khách truy cập nhìn thấy trên website. 

 • Tiểu sử: Tiểu sử của bạn có thể ở dạng giới thiệu cá nhân ngắn trên trang chủ hoặc bạn có thể tạo một trang “About me” riêng. 

 • Những gì bạn đang làm: Thể hiện ra cho mọi người thấy những công việc, vai trò bạn đang đảm nhiệm..

 • Hình ảnh và video: Hãy cân nhắc đưa hình ảnh hoặc video về chính bạn tham gia vào công việc của mình.

 • Blog: Tạo blog là một cách tuyệt vời để chia sẻ kiến thức và cung cấp những hiểu biết có giá trị về lĩnh vực của bạn. 

 • Testimonials: Thêm phản hồi từ những đối tác trong quá khứ là một cách tuyệt vời để chứng minh kỹ năng của bạn và nâng cao uy tín. 

 • Liên hệ: Hãy thêm tất cả thông tin liên hệ có liên quan ở vị trí dễ thấy và các nút mạng xã hội đính kèm liên kết: như LinkedIn, YouTube, Facebook…

5. Tùy chỉnh thiết kế của bạn

Thiết kế website của bạn cũng quan trọng như chính nội dung mà nó thể hiện. Nếu nó không phù hợp, khách truy cập có thể rời đi nhanh chóng, từ đó gia tăng tỷ lệ thoát trang.

Ngoài việc chọn một template được thiết kế chuyên nghiệp phù hợp với bản sắc thương hiệu cá nhân, hãy đảm bảo website của bạn có ngôn ngữ hình ảnh được xác định rõ ràng. Điều này có nghĩa là mọi phần của website, từ các nút kêu gọi hành động (CTA) đến chân trang (Footer), phải được gắn kết về tông màu và phong cách. Dưới đây là các yếu tố cần cân nhắc:

 • Phối màu: Bạn có thể xem qua cách phối màu chuẩn cho website từ những người có kinh nghiệm chia sẻ để lựa chọn màu sắc phù hợp với website nhất.

 • Lựa chọn phông chữ: Tương tự như màu sắc, kiểu chữ cũng đóng một vai trò trong việc truyền tải những tâm trạng và cảm xúc khác nhau. 

 • Bố cục website: Nếu bạn đã chọn sẵn một template phù hợp với nội dung của mình, bạn sẽ không phải điều chỉnh quá nhiều về bố cục của từng trang.

 • Logo: Logo của bạn là một phần thiết yếu trong việc xây dựng thương hiệu của bạn. 
Thiết kế website chú trọng đến trải nghiệm người dùng giúp giảm tỷ lệ thoát trang đáng kể
Thiết kế website chú trọng đến trải nghiệm người dùng giúp giảm tỷ lệ thoát trang đáng kể

6. Đảm bảo website thân thiện với thiết bị di động

Điện thoại di động đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống của chúng ta. Một báo cáo của Statista chỉ ra rằng, tính đến năm 2022, có 6,64 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên thế giới, con số này sẽ tăng lên 7,5 tỷ vào năm 2026. Trong quý 2 năm 2022, nền tảng di động chiếm 59% tổng lưu lượng truy cập web, tức là nhiều hơn hơn một nửa lưu lượng truy cập web toàn cầu. Với nhu cầu dùng thiết bị di động đáng kể này, các nhà thiết kế và nhà phát triển phải tập trung vào việc xây dựng website thân thiện trên thiết bị di động.

7. Tối ưu hoá hoạt động SEO

Có nhiều cách để quảng bá website của bạn, từ phương tiện truyền thông xã hội đến các công cụ Marketing qua email. Tuy nhiên, hoạt động SEO là một trong những phương pháp Marketing hiệu quả nhất trong giai đoạn đầu làm website cá nhân của bạn.

Khả năng hiển thị của website phụ thuộc vào mức độ nổi bật của các trang thuộc website đó trong SERP khi người dùng tìm kiếm. Thuật toán của Google xác định vị trí content xuất hiện trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Google sử dụng các thuật toán phức tạp để xác định content nào phù hợp và có giá trị nhất đối với người dùng. Các thuật toán này xem xét nhiều yếu tố, từ số lượng website khác liên kết đến website của bạn (cho biết trang của bạn có uy tín hay không) đến việc sử dụng từ khóa.

 SEO là phương pháp Marketing hiệu quả để quảng bá website của bạn, đặc biệt trong giai đoạn đầu
SEO là phương pháp Marketing hiệu quả để quảng bá website của bạn, đặc biệt trong giai đoạn đầu

8. Nhận phản hồi, ý kiến từ người khác

Sau khi đã hoàn thành những bước trên, đây là lúc bạn nên kiểm tra lại website xem mọi thứ có tải tốt không, có bất kỳ lỗi chính tả hoặc liên kết bị hỏng nào không. Hãy nhờ một đồng nghiệp hoặc bạn bè đáng tin cậy xem xét, đánh giá trang web của bạn nhằm cải thiện nó tốt hơn. Nhận phản hồi không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng bạn nên bỏ qua cái tôi của mình và tiếp cận phản hồi với tinh thần cởi mở. Sau khi đã thực hiện bất kỳ bản sửa lỗi nào và hài lòng với kết quả cuối cùng, đã đến lúc nhấn nút xuất bản website của bạn.

9. Thực hiện hoạt động Marketing cho website cá nhân của bạn

Có nhiều cách hiệu quả để thực hiện hoạt động Marketing của bạn miễn phí. Dưới đây là một số kỹ thuật để thu hút nhiều người xem hơn trên website của bạn:

Khai thác sức mạnh của tiếp thị truyền thông xã hội bằng cách chia sẻ trang web của bạn trên các kênh xã hội. Bạn có thể dẫn liên kết website trên hồ sơ của mình, cũng như cập nhật cho bạn bè và những người theo dõi bằng cách đăng bài về tác phẩm mới của bạn.

Email marketing cũng là một cách nhằm tạo các nội dung có giá trị để gửi cho những người đăng ký của bạn. Bạn có thể thông báo cho họ về các bài đăng blog mới, những cuốn Ebook hay, hoặc gửi cho họ liên kết đến các bài báo hoặc bài nói truyền cảm hứng mà bạn đã nghe từ các nhà lãnh đạo trong ngành.

Xem thêm:

Trên đây là những cách và hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự tạo ra trang web cá nhân của riêng mình mà Pareto chia sẻ tới các bạn. Chúng tôi hy vọng rằng các bạn có thể tự thiết kế website cá nhân mang dấu ấn của mình và thể hiện sự chuyên nghiệp

Đồ Hồng Việt
Tác giả Đồ Hồng Việt Editor
Bài viết trước Chi phí làm website và những điều cần biết khi thiết kế

Chi phí làm website và những điều cần biết khi thiết kế

Bài viết tiếp theo

Dịch vụ thiết kế website cá nhân chuyên nghiệp, uy tín

Dịch vụ thiết kế website cá nhân chuyên nghiệp, uy tín

Bài viết liên quan

Thông báo