Pareto Tech – Công ty Công Nghệ Pareto giúp Doanh Nghiệp tiết kiệm chi phí, tối ưu quy trình vận hành, nâng cao hiệu quả kinh doanh thông qua các giải pháp công nghệ hàng đầu, cùng đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm từ các lĩnh vực: Truyền thông Marketing, Sale, Công nghệ đồng hành!.

Form singup

là bắt buộc!

Hướng dẫn thiết kế website đơn giản thông qua 6 bước

Đồ Hồng Việt Tác giả Đồ Hồng Việt 25/12/2023 14 phút đọc

Thiết kế website đơn giản - điều tưởng chừng nghe rất cơ bản nhưng là nỗi ám ảnh của nhiều người. Nếu không biết cách áp dụng thì có thể website của bạn sẽ có bố cục rất xấu và nội dung kém. Lúc đó, người đọc khi truy cập thì họ sẽ chán và không muốn vào. Vì thế Pareto sẽ chia sẻ tới các bạn 6 bước để thiết kế website đơn giản mà vẫn hiệu quả. Từ đó, website của bạn sẽ có nội dung hay cùng với bố cục đẹp.

Danh sách các bước thiết kế website đơn giản

Để thiết kế Website đẹp, tối ưu và hiệu quả thì bạn cần có hướng dẫn. Hướng dẫn này gồm có 6 bước bạn cần đi qua, bao gồm:

 • Tìm một web host đáng tin cậy.

 • Chọn nền tảng để xây dựng website.

 • Sử dụng công cụ thiết kế để mang thiết kế lên thực tế.

 • Tạo mockup cho web design của bạn.

 • Tạo mẫu thiết kế .

 • Kiểm tra xem thiết kế trông ổn không trên thiết bị di động.

Với những bước này bạn có thể tạo ra một website cơ bản một cách đơn giản mà vẫn hiệu quả

Thiết kế website đơn giản
Thiết kế website đơn giản

Hướng dẫn các bước chi tiết

Bước 1: Tìm một Host uy tín và đăng kí Domain

Đầu tiên, bạn nên tìm một Host (máy chủ web) cho trang web mới của bạn. Nếu không có máy chủ web, thì chắc chắn người đọc không thể truy cập vào trang web đó được.

Nhiều người đã mắc sai lầm khi bắt đầu thiết kế ngay với host giá rẻ mà không quan tâm đến chất lượng. Không phải nhà cung cấp nào cũng đảm bảo rằng host đó là đáng tin cậy, vì thế bạn nên chọn lựa trong các danh sách top về các web host.

Một nhà cung cấp web hosting chất lượng thì cần có:

 • Có host những web chất lượng cao

 • Quan tâm nhiều đến việc chăm sóc khách hàng

 • Luôn hướng dẫn cho bạn rõ hơn để hiểu được vấn đề

 • Hỗ trợ bất kỳ nền tảng nào cho bạn

 • Tính năng cộng thêm để giúp việc sử dụng đơn giản hơn

Điều tiếp theo bạn cần làm khi làm khi xây dựng trang web đó là cần phải có tên miền. Tên miền là tên và địa chỉ của website bạn, để có thể truy cập vào web đó. Hãy xem xét thật kỹ để tạo tên miền phù hợp, vừa tiết kiệm chi phí thiết kế trang web vừa có được chất lượng tốt.

Máy Chủ Website
Máy chủ và Domain website

Bước 2: Chọn nền tảng để thiết kế website 

Sau khi đã chọn được hosting - domain phù hợp cho mình, thì điều tiếp theo cần phải làm là chọn được một nền tảng để hỗ trợ cho việc thiết kế web. Cái đầu tiên mà mọi người hay nghĩ tới khi tự thiết kế đó là nền tảng WordPress, đây là nền tảng phổ biến hiện nay, chiếm 30% tỉ trọng trên thế giới. WordPress cung cấp miễn phí về mặt kỹ thuật cho bạn, cũng như toàn quyền kiểm soát giao diện trang web. 

WordPress
Giao diện Wordpress

Ngoài ra, nếu bạn muốn có được một website chuyên nghiệp hơn thì hãy thử đến Joomla. Phần mềm này sẽ giúp bạn tạo được trang web phức tạp hơn, có sẵn tính năng bảo mật và tối ưu hiệu năng website một cách hiệu quả, tốt hơn nhiều so với WordPress.

 mã nguồn mở Joomla
Nền tảng mã nguồn mở Joomla

Xem thêm: Các công cụ tạo website miễn phí

Bước 3: Cài đặt công cụ cần thiết để thiết kế website đơn giản

Đầu tiên, bạn cần cài đặt WordPress và một số công cụ hỗ trợ về máy tính. Bạn cần chọn một theme phù hợp với ý tưởng thiết kế của bạn để làm giao diện chính cho website.

Ở WordPress thì có cần nhiều theme để bạn lựa chọn, nhưng bạn hãy sử dụng các theme không trả phí để dễ làm quen. Hay bạn cũng có thể sử dụng các theme trong danh bạ của WordPress, nhưng lưu ý hãy chọn theme mà có được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng để tránh các rắc rối sau này khi sử dụng. Sau khi đã chọn được theme phù hợp với mình thì hãy cài đặt và kích hoạt.

Để thiết kế được web nhanh chóng thì bạn nên dùng các công cụ trong WordPress page builder plugin. Để sử dụng chúng thì rất đơn giản, nhưng sẽ cần nhiều thời gian và công sức để xây dựng một trang web đẹp mắt.

Bước 4: Tạo Mockup cho giao diện web

Sau khi có website WordPress với theme và plugin builder cài sẵn, bạn cấn lấy bút và giấy ra. Lúc này bạn sẽ vẽ ra giao diện website của bạn để dàn trang xem nó như thế nào.

Đây gọi là mockup, nó không cần phải chi tiết. Điểm quan trọng là nó cần chứa đủ các yếu tố bạn muốn thấy trên website. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể vẽ thêm càng chi tiết càng tốt. Mockup sẽ được dùng làm hình ảnh tham khảo khi bạn bước vào thiết kế website chính thức.

Website Mockup
Mockup Website

Bước 5: Thiết kế bản mẫu website và hoàn thiện nó

Điều quan trọng nhất là bạn cần dàn trang sao cho bản mẫu của website hoạt động và chứa đầy đủ các yếu tố trên mockup vào. Sau khi bạn đã có bản mẫu , bạn sẽ có thể thực hiện các quyết định liên quan đến dàn trang, chỉnh sửa và cải thiện thiết kế gốc của website. Đây là lúc bạn nên tập trung vào những chi tiết nhỏ hơn.

Một mẹo bạn nên nhớ trong đầu là đừng quan tâm đến văn bản nội dung trên web. Khi bạn đã thiết kế xong giao diện, và mọi thứ đã vừa mắt bạn, bạn có thể thêm nội dung vào để thay thế.

Bước 6: Kiểm tra xem thiết kế của bạn trên thiết bị di động.

Thời đại bây giờ người dùng hay truy cập từ điện thoại hay máy tính, vì vậy việc đảm bảo thiết kế của bạn trông đẹp mắt trên độ phân giải nhỏ cũng là một yếu tố then chốt. Nếu website của bạn trông bất thường khi mọi người truy cập từ điện thoại, họ sẽ rất thất vọng. 

Nhưng bạn không cần lo vì hầu hết các page builder đều có hỗ trợ mobile ngay từ đầu. Thiết kế của bạn đã được tự động điều chỉnh sao cho đẹp mắt trên mobile, nên bạn không cần làm gì hết.

Nhưng, dĩ nhiên, bạn cần kiểm tra trực tiếp để xem có vấn đề gì không. Có rất nhiều cách để kiểm tra, ví dụ bạn có thể dùng chính điện thoại của mình để truy cập. Thứ 2, bạn có thể dùng Chrome’s Dev Tools, cách này tốt hơn vì bạn có thể tự chọn phiên bản phân giải để duyệt website.

Thiết Kế Website Trên Di Động
Website trên thiết bị di động

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi xây dựng website chuyên nghiệp

Thông qua các bước này chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn các bước để thiết kế website đẹp và đơn giản. Pareto hy vọng rằng với hướng dẫn thiết kế website đơn giản này các bạn có thể tạo ra website đẹp và chỉnh chu nhất.

Đồ Hồng Việt
Tác giả Đồ Hồng Việt Editor
Bài viết trước Hướng dẫn các bước xây dựng website cơ bản và tối ưu nhất

Hướng dẫn các bước xây dựng website cơ bản và tối ưu nhất

Bài viết tiếp theo

Hướng dẫn 7 bước quy trình làm website chi tiết nhất

Hướng dẫn 7 bước quy trình làm website chi tiết nhất

Bài viết liên quan

Thông báo