Pareto Tech – Công ty Công Nghệ Pareto giúp Doanh Nghiệp tiết kiệm chi phí, tối ưu quy trình vận hành, nâng cao hiệu quả kinh doanh thông qua các giải pháp công nghệ hàng đầu, cùng đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm từ các lĩnh vực: Truyền thông Marketing, Sale, Công nghệ đồng hành!.

Form singup

là bắt buộc!

Các nền tảng thiết kế website phổ biến nhất hiện nay

Đồ Hồng Việt Tác giả Đồ Hồng Việt 31/01/2024 16 phút đọc

Hiện nay, các nền tảng thiết kế website đang trở thành lựa chọn của rất nhiều người hiện nay. Đây là công cụ giúp đỡ rất nhiều trong việc tạo ra website mà không cần phải bận tâm đến code. Thay vì phải học chi tiết các ngôn ngữ như Javascript, CSS, HTML, chỉ cần làm theo hướng dẫn thông thường đã có thể tạo ra website cho riêng mình. Vậy thế nào là các nền tảng thiết kế website ? Pareto sẽ giải thích cụ thể trong bài viết. Cùng với đó là những nền tảng tạo website phổ biến nhất hiện nay.

Thế nào là nền tảng thiết kế website

1. Định nghĩa

Nền tảng website (hay còn gọi Web Platform) là hệ thống hỗ trợ việc xây dựng, quản trị nội dung trên Internet. Chúng cho phép người dùng thiết kế bố cục web theo phong cách và sở thích của mỗi cá nhân/ tổ chức/ doanh nghiệp.

Các nền tảng thiết kế website
Các nền tảng thiết kế website

 

2. Tầm quan trọng của các nền tảng thiết kế website

Việc thiết kế Website tập hợp rất nhiều các dòng code, công cụ chuyên sâu rất phức tạp. Nhưng với sự phát triển của công nghệ. Bạn có thể xây dựng một Website cho riêng mình với những phần mềm thiết kế Web, công cụ hỗ trợ hiệu quả. Bạn không còn cần bận tâm đến các dòng code phức tạp. Không cần kiến thức về JavaScript, HTML, CSS mà vẫn có thể tạo Website vừa đơn giản, vừa tiện lợi.

Tuy nhiên đối với các Website chuyên nghiệp dùng cho mục đích kinh doanh, chia sẻ kiến thức cần lưu ý hơn khi chọn nền tảng thiết kế Web. Bạn cần cân nhắc chọn nền tảng phù hợp để tạo Web chuyên nghiệp nhất có thể

3. Vai trò của các nền tảng thiết kế website

 • Phù hợp với những người không biết code, không am hiểu về các ngôn ngữ lập trình mà vẫn muốn tạo website để kinh doanh online.

 • Tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho người sử dụng: Nếu tự thiết kế web, bạn sẽ mất nhiều thời gian, công sức và đòi hỏi phải am hiểu code web, các kiến thức về lập trình. Tuy nhiên khi sử dụng nền tảng web có sẵn, bạn sẽ rút ngắn được thời gian tạo lập web và tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư.

 • Dễ dàng sử dụng, thao tác: Các Web Platform thường cung cấp nhiều tính năng có sẵn, công cụ hỗ trợ nhằm giúp bạn tạo website đơn giản nhất, chỉ cần thao tác kéo thả hay click chuột chọn từ các kho dữ liệu đã có là bạn đã có thể tự thiết kế trang web như mong muốn.

Các nền tảng thiết kế website phổ biến nhất hiện nay

1. Wordpress

Để nói về Wordpress thì chúng ta không cần phải nói nhiều về nền tảng website này. Đây là nền tảng mã nguồn mở free phổ biến nhất thế giới. Cùng với đó, Wordpress cũng được các lập trình viên và người dùng khắp thế giới ưa chuộng.

WordPress.com
Wordpress

Ưu điểm:

 • Download và sử dụng hoàn toàn miễn phí.

 • Kho template khổng lồ ở nhiều ngành nghề / lĩnh vực để bạn lựa chọn.

 • Giao diện đẹp mắt, thao tác sử dụng đơn giản phù hợp với các dự án nhỏ (web giới thiệu doanh nghiệp, blog cá nhân, bán hàng quy mô nhỏ...).

 • Quản trị web dễ dàng với các mục bài viết, cài đặt, thiết kế giao diện... sắp xếp khoa học

 • Hỗ trợ 52 ngôn ngữ khác nhau.

 • Hệ thống tự động hỗ trợ plugin tối ưu từ khóa chuẩn SEO.

 • Tích hợp giao diện Mobile, dễ dàng hiển thị trên các thiết bị di động.

Nhược điểm:

 • Độ bảo mật không cao, dễ bị virus/ hacker xâm nhập, tấn công.

 • Không phù hợp với những dự án web lớn, cần tích hợp nhiều tính năng phức tạp để bán hàng và kéo traffic.

 • Tên miền website theo dạng “domain.wordpress.com”. Nếu có nhu cầu đổi tên miền cho web WordPress, bạn cần mua tên miền mới và thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết.

2. Joomla

Joomla là nền tảng có hệ quản trị mã nguồn mở, viết bằng ngôn ngữ PHP. So với các nền tảng khác Joomla có giao diện hơi khó sử dụng hơn.

2024 Joomla là gì?
Joomla

Ưu điểm

 • Joomla là nền tảng khá ổn định, có nhiều thành phần mở rộng được cung cấp miễn phí.

 • Các vai trò quản lý web được chia rõ ràng, lượng template khổng lồ.

 • Cho phép dễ dàng tạo ra các mạng xã hội nhỏ từ nền tảng có sẵn.

Hạn chế

Tuy nhiên nếu muốn phát triển Web thương mại điện tử, cần lưu ý Joomla không phải là nền tảng được ưu tiên lựa chọn. Bởi nền tảng này có khả năng SEO kém, tốn nhiều tài nguyên hơn khi thiết kế. Joomla cũng không chạy trơn tru trên hệ điều hành Windows.

3. Haravan

Haravan là một trong những nền tảng thiết kế Website phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Brand Haravan
Haravan

Haravan có nhiều ưu điểm vượt trội được nhiều người dùng lựa chọn:

 • Harvan được hỗ trợ và cập nhật thường xuyên. 

 • Nền tảng dễ sử dụng, các Module chỉnh sửa dạng kéo thả, được tạo sẵn.

 • Sử dụng để bán hàng đa kênh rất tốt. Liên kết với các mạng xã hội, cổng thanh toán, sàn thương mại điện tử, POS,… 

 • Có nhiều công cụ hỗ trợ như quản lý Fanpage Zalo, gửi Email Marketing.

 • Hệ thống được bảo mật tốt.

Hạn chế:

Tuy nhiên rào cản với những người kinh doanh, bán lẻ là chỉ có một thời gian dùng thử, sau đó bạn phải trả phí hàng tháng để sử dụng

Haravan là lựa chọn tối ưu nếu bạn muốn tạo Website chuyên nghiệp nhưng không có nhiều kiến thức về lập trình, chỉnh sửa Web.

4. Open Cart

OpenCart được dùng để tạo Website thương mại điện tử có quy mô vừa và nhỏ. Nền tảng này được sử dụng phổ biến trên thế giới. Các giao diện của OpenCart khá đẹp và có sẵn trong kho, hỗ trợ tốt cho SEO. Tuy nhiên, bạn cần có kiến thức cơ bản về các tùy biến Web từ mã nguồn mở, về lập trình.

Thiết kế website Opencart
OpenCart

Ưu điểm của nền tảng Opencart:

 • OpenCart dễ sử dụng, có thể quản lý đa cửa hàng

 • Chứa hơn 2000 tiện ích mở rộng tăng cường chức năng cho Website.

 • Nền tảng cũng hỗ trợ đa ngôn ngữ, backup và restore dữ liệu cho Web.

Hạn chế

Tuy nhiên, như nhiều nền tảng miễn phí khác, dù sở hữu nhiều ưu điểm. Nhưng bạn cũng cần chọn dịch vụ thiết kế Website nếu muốn site của mình chuyên nghiệp hơn. Opencart có Module chưa linh hoạt, khả năng mở rộng kém và bị giới hạn nhiều chức năng.

5. Magneto

Magento sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL, được viết theo ngôn ngữ lập trình PHP. Đây là một mã nguồn mở tạo Website chuyên về thương mại điện tử với quy mô lớn. Với phiên bản miễn phí, Magento sẽ bị giới hạn nhiều tính năng.

 Magento
Magento

Ưu điểm

 • Cung cấp nhiều tính năng mở rộng phục vụ cho cửa hàng trực tuyến.

 • Được sử dụng để thiết kế Website thương mại điện tử quy mô lớn.

 • Quản lý đa Website, quản lý cùng lúc nhiều sản phẩm.

 • Magento có giao diện thân thiện với người dùng, hỗ trợ SEO tốt.

Hạn chế

Tuy nhiên để sử dụng nền tảng Magento, người dùng cần am hiểu về code. Nhiều tính năng mở rộng của Magento vẫn kén Hosting lưu trữ.

Xem thêm:

Trên đây là những điều cần biết về khái niệm và những lợi ích của nền tảng thiết kế website. Pareto hy vọng rằng các bạn sẽ có những trang web từ các nền tảng thiết kế website phổ biến mà chúng tôi chia sẻ tới các bạn trong bài viết này

Đồ Hồng Việt
Tác giả Đồ Hồng Việt Editor
Bài viết trước Có nên thuê Freelancer thiết kế website hay thuê công ty

Có nên thuê Freelancer thiết kế website hay thuê công ty

Bài viết tiếp theo

Chi phí làm website và những điều cần biết khi thiết kế

Chi phí làm website và những điều cần biết khi thiết kế

Bài viết liên quan

Thông báo